Nguyên nhân và cách phòng ngừa cháy nổ do điện

Vào năm 2023 việc cháy nổ chung cư và các hộ dân cư tại Hà Nội xẩy ra khá nhiều, đem đến thiệt hại thương tâm về tài sản và con người. Vì thế, dưới đây Điện Nước HNP chia sẻ chút ít nguyên nhân và cách phòng ngừa cháy nổ do điện để mọi người tham khảo.

Nhu cầu sử dụng điện và cách phòng ngừa cháy nổ do điện

Nhu cầu sử dụng điện là hết sức cần thiết,  nhưng để đảm bảo an toàn trong phòng ngừa cháy nổ do chập điện vẫn là mối lo ngại cho mọi gia đình.

Trong năm 2023 tại Hà Nội xảy ra những vụ cháy nổ thiệt hại rất thương tâm về con người cũng như tài sản, điển hình như vụ cháy chung cư mini vào 3h / 50p đêm ngày 12/9/2023 tại phố Khương Hạ khiến 56 người tử vong, vụ cháy vào đêm 13/5/2023 tại phố Thành Công, Phường Quang Trung, Hà Đông thiệt hại 4 người, vụ cháy tại phố Thổ Quan vào đêm 8/7/2023 thiệt mạng 3 người, đêm ngày 19/7/2023 tại cửa hàng kinh doanh xe đạp điện Ánh Dương tại Hoài Đức bốc cháy cũng khiến 3 người chết 

Có một điểm chung kể trên là những vụ cháy nổ đều xảy ra vào đêm muộn.

Theo thống kê thì số vụ cháy, nổ chiếm tỉ lệ khá cao tại các hộ gia đình, nguyên nhân dẫn đến cháy nổ thường do ga nhưng chủ yếu vẫn là do chập điện.

Nhu cầu  sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện năng cao như: Máy điều hòa, Bình nóng lạnh, các loại bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp điện, lovisong…, nhưng không được tính trước từ khi lắp đặt nguồn điện, trong khi đó ý thức phòng ngừa cháy nổ do điện trong khi sử dụng của một số hộ dân còn khá lơ là

Vụ cháy tang thương tại Hà Nội năm 2023
Vụ cháy tang thương tại Hà Nội năm 2023

Một vài nguyên nhân chính gây ra chập điện

Nguyên nhân chính gây ra chập điện có thể kể tới như:

Dây dẫn quá nhỏ không đáp ứng đủ công suất:

Bạn mới lắp thêm một thiết bị tiêu thụ điện năng quá lớn nhưng dây dẫn nhà bạn quá nhỏ không đáp ứng đủ. Dẫn đến tình trạng chập điện, cháy nổ mà đơn vị chúng tôi gặp rất nhiều trong khi đi sửa chữa hằng ngày cho các gia đình.

Các điểm tiếp súc hở và mối nối không đúng kỹ thuật: 

Khi các điểm tiếp súc xiết không chặt, các mối nối không đúng kỹ thuật làm cho điện trở dây tải tăng dẫn đến nóng đỏ tại các mối nối và gây cháy. Khi điểm tiếp súc tại các mối nối hở sẽ tạo ra tia lửa điện, nếu vô tình để những vật dụng rễ cháy gần đó là hết sức nguy hiểm.

Cháy do hai pha chập vào nhau hay còn gọi là chập mạch:

Sự cố phóng ra tia lửa điện là do 2 pha bị chạm chập vào nhau, nên mỗi chúng ta cần có chút ít kiến thức về điện và cách phòng ngừa cháy nổ về điện sao cho an toàn nhất bạn nhé.

Không nên cắm cùng núc nhiều thiết bị điện vào cùng một ổ cắm

Nguyên nhân và cách phòng ngừa cháy nổ do điện
Nguyên nhân và cách phòng ngừa cháy nổ do điện

Cách phòng ngừa cháy nổ do điện chập hiệu quả

– Mỗi gia đình nên lắp một aptomat chống dò, hoặc cầu dao cắt điện ngay phía sau nguồn điện cấp vào của thành phố, nên lắp đặt ở đầu hồi chính của mỗi căn phòng.

– Tất cả aptomat, cầu dao phải có nắp bảo quản, lắp đặt ở vị trí tiện lợi nhất khi cần sử dụng, nhưng tuyệt đối phải lắp ở nơi khô thoáng  . Khi phát hiện thấy mùi khét tại các mối nối hoặc các điểm tiếp súc sau át phải xử lý ngay, xiết lại ốc vít cốt dưới át, quấn lại băng keo tại các mối nối.

–  Kiểm tra định kỳ nguồn điện nhà mình xem có gì bất thường không? Nếu bận công việc hoặc sự hiểu biết về điện của bạn hạn chế thì nên thuê thợ điện chuyên nghiệp.

– Khi có sự cố cần sửa chữa phải cắt át tổng, thông báo tới mọi người trong gia đình cùng biết để tránh tình trạng ai đó bất ưng bật át. Tốt nhất nên nhờ các trung tâm dịch vụ chuyên sửa chữa điện tại các hộ gia đình ở Hà Nội. Điển hình như đơn vị Điện Nước HNP, chúng tôi có các cơ sở dưới đây mời bạn tham khảo:

Sửa Chữa Điện Nước Tại Quận Hà Đông

Sửa Chữa Điện Nước Tại Quận Thanh Xuân

Sửa Chữa Điện Nước Tại Quận Long Biên

Sửa Chữa Điện Nước Tại Quận Cầu Giấy

trang thiết bị phòng chữa cháy nên có trong mọi gia đình
trang thiết bị phòng chữa cháy nên có trong mọi gia đình

 

Lời khuyến cáo khi sử dụng điện từ chúng tôi

Để phòng ngừa cháy nổ do điện chập hiệu quả trong cộng đồng, mọi gia đình cần cảnh giác và nâng cao kiến thức an toàn trong sử dụng điện . Ngoài những nỗ lực từ các cơ quan có thẩm quyền, thì mỗi người dân chúng ta cũng cần phải có ý thức khi sử dụng điện.

Các cửa hàng kinh doanh , các doanh nghiệp sản xuất, nên thực hiện phần lắp đặt điện đúng theo tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy. Mỗi gia đình khi lắp thêm thiết bị tiêu thụ điện năng lớn, cần phải kiểm tra xem dây tải nhà mình có đủ tải hay không và phải lắp át tự ngắt (CB) cho từng thiết bị tiêu thụ điện có công suất lớn. Các vật dụng  rễ bén lửa  không nên để gần bóng điện, ổ cắm…

Chúng ta cần lưu ý, khi xạc pin điên thoại, xe đạp điện… phải cảnh giới trông coi, không vừa dùng vừa cắm  xạc điện thoại, khi xạc pin xe đạp điện báo đầy pin thì phải rút xạc ra ngay. Trước khi đi làm hoặc trước khi đi ngủ phải cắt cầu dao tất cả các thiết bị điện không cần thiết để phòng ngừa cháy nổ do điện chập .

Khi các gia đình tại Hà Nội muốn lắp thêm các thiết bị điện để an toàn trong phòng ngừa cháy nổ do điện chập.hãy gọi ngay cho chúng tôi.

Trung Tâm Điện Nước Hà Nội Phố:

Hotline : 0989 349 876

Website : diennuochnp.com

xin cám ơn

Điện Nước HNP